VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Làng Gốm Chu Đậu Hải Dương

Du lịch Làng Gốm Chu Đậu Hải Dương

Xã Thái Tân, Huyện Nam Sách, Tỉnh Hải Dương, Việt Nam

Nếu như Hà Nội có Bát Tràng thì Hải Dương cũng tự hào với làng nghề gốm Chu Đậu. Làng nghề này là địa danh được nhiều người yêu mến và tìm đến để khám phá dòng chảy lịch sử của một làng nghề truyền thống vang danh đất Bắc. 

 

Hải Dương là một trong những địa phương mạnh về du lịch di sản, văn hóa, nơi này có rất nhiều điểm đến mang dấu ấn lịch sử và nét đặc trưng của miền quê Bắc Bộ. Làng gốm Chu Đậu chính là một trong những điểm đến hấp dẫn du khách bởi truyền thống làm gốm lâu đời và những giá trị, tinh hoa của làng nghề còn được lưu giữ đến ngày nay. Du lịch Hải Dương và ghé thăm làng nghề làm gốm Chu Đậu bạn sẽ có cơ hội khám phá những nét đẹp văn hóa làng nghề cổ nhất xứ Đông. 

 

Du lịch làng gốm Chu ĐậuLàng nghề làm gốm Chu Đậu đang là điểm du lịch hấp dẫn. Ảnh: Tin nhanh Chứng Khoán

 

Thăng trầm trong dòng chảy lịch sử làng gốm Chu Đậu 

Làng nghề làm gốm Chu Đậu nằm ở xã Thái Tân, huyện Nam Sách của tỉnh Hải Dương ở tả ngạn của con sông Thái Bình. Làng nghề này được hình thành từ thế kỉ 14 và phát triển cực thịnh trong thế kỉ 15 và 16. Sau đó, do chiến tranh loạn lạc, nghề làm gốm ở Chu Đậu dần bị mai một và thất truyền. 

 

làng gốm Chu Đậu phát triển cực thinh từ thế kỷ 14 đến 16Làng gốm Chu Đậu phát triển cực thinh từ thế kỷ 14 đến 16. Ảnh: Dang Cong Man Duong

 

Đến năm 1980, bí thư đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam là Makato Anabuki khi đến Thổ Nhĩ Kỳ đã thấy một chiếc bình gốm hoa lam ở viện bảo tàng Takapisaray  có ghi dòng chữ Hán “Thái Hòa bát niên Nam Sách châu, tương nhân Bùi thị Hý bút” nên đã nhờ bí thư tỉnh ủy Hải Dương thời bấy giờ tìm kiếm nguồn gốc của chiếc bình gốm. Từ những thông tin đó, tỉnh Hải Dương đã thúc đẩy việc điền dã và khai quật được di tích Chu Đậu, phát hiện nhiều di vật của một trong tâm gốm  mỹ nghệ lớn  ở xã Thái Tân và Minh Tân và từ đây việc khôi phục làng nghề gốm Chu Đậu trứ danh trong quá khứ lại được bắt đầu. 

 

làng gốm Chu ĐậuNghề làm gốm ở Chu Đậu từng bị thất truyền. Ảnh: Dy Toan

 

Những người con của Chu Đậu bắt đầu khôi phục làng nghề truyền thống của ông cha, thậm chí mở xí nghiệp để giúp sản phẩm của làng nghề phát triển., Ngày nay không chỉ trong nước mà sản phẩm của làng gốm Chu Đậu đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới. 

 

Làng Chu Đậu: không chỉ là một làng nghề truyền thống 

Làng nghề gốm Chu Đậu được hồi sinh không chỉ giúp lưu giữ những giá trị truyền thống, tạo ra sản phẩm gốm trứ danh mà còn biến nơi này trở thành một điểm du lịch hấp dẫn của Hải Dương. 

 

làng gốm Chu Đậu phát triển du lịchNgày nay làng gốm đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng. Ảnh: @canviticoi

 

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ được đắm chìm trong không gian bình yên của một ngôi làng đồng quê Bắc Bộ đồng thời được thăm quan, tìm hiểu về quy trình tạo nên những sản phẩm gốm sứ lừng danh bốn phương. 

 

làng gốm Chu Đậu phát triển du lịchMột góc làng gốm cổ Chu Đậu. Ảnh: Thái Lộc

 

Gốm của làng Chu Đậu là từ đất sét trắng  của vùng Trúc Thôn thuộc thị xã Chí Linh. Sau khi lấy đất về, người ta sẽ mang hòa trong nước để lọc rồi thêm phụ gia để phối luyện thành hồ làm gốm. Khi đất sét đã mềm, dẻo và đạt được độ mịn cần thiết thì sẽ mang đi chuốt và nặn trên bàn xoay. Từ xưa đến nay, các sản phẩm gốm của làng Chu Đậu đều được làm thủ công, từ khâu nặn, đúc gốm cho đến khâu vẽ và trang trí hoa căn đều được những người thợ gốm tài hoa của làng nghề thực hiện, chính vì vậy, gốm khi ra lò luôn chất lượng và có những đặc điểm riêng phân biệt với gốm sứ ở những nơi khác.

 

sản phẩm làng gốm Chu Đậu Sản phẩm gốm chủ yếu làm thủ công. Ảnh: Báo Hải Dương

sản phẩm làng gốm Chu Đậu Hoa Văn được vẽ thủ công bởi các nghệ nhân tài hoa. Ảnh: Diễn đàn doanh nghiệp

 

Gốm làng Chu Đậu có đặc điểm nổi bật là men trắng rất trong với hoa văn màu xanh nhờ sử dụng men trắng chàm và hoa văn đỏ nâu, xanh lục vàng nhờ sử dụng men tam thái. Kiểu dáng và họa tiết của hoa văn trên gốm rất tinh xảo và mang đậm bản sắc văn hóa Việt. Bí quyết để có những sản phẩm gốm đạt đến sự tinh xảo của người dân nơi đây chính là kỹ thuật vẽ dưới men rồi mang nung trong lò sau đó mới phủ men tam thái và mang nung lại một lần nữa. Chính bởi vậy mà những sản phẩm gốm của làng Chu Đậu từ xa xưa dù đã bị chôn vùi dưới lòng đất hay chìm dưới đáy biển qua hàng thế kỷ vẫn giữ được nguyên vẹn cả màu sắc và kiểu dáng. 

 

sản phẩm làng gốm Chu Đậu TINH XẢOSản phẩm gốm Chu Đậu rất đẹp và tinh xảo. Ảnh: Decopro

Ghé thăm làng gốm Chu Đậu, du khách sẽ phải ngỡ ngàng bởi thế giới của gốm ở đây rất nhiều màu sắc và tuyệt đẹp. Du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bộ sưu tập đồ gốm cổ, các sản phẩm gốm đương đại, thăm quan công ty cổ phần Gốm Chu Đậu, làng cổ gốm Chu Đậu Đặc biệt hẳn du khách sẽ phải thích thú với trải nghiệm thăm quan khu sản xuất cũng như tự mình trải nghiệm làm gốm hay khám phá các di chỉ khảo cổ.

 

khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu Nơi các nghệ nhân vẽ hoa văn của làng nghề. Ảnh: Báo Đầu Tư

khu trưng bày sản phẩm làng gốm Chu Đậu Khu trưng bày sản phẩm gốm Chu Đậu. Ảnh: VTV

 

Đặc biệt, nhiều điểm đến hấp dẫn xung quanh làng gốm cổ như đền thờ ông tổ gốm Chu Đậu Đặng Huyền Thông, bảo tàng gốm Chu Đậu hay các lò gốm cổ cũng sẽ mang đến những trải nghiệm hấp dẫn cho hành trình khám phá của du khách. 

Nếu như yêu mến văn hóa làng nghề truyền thống, đặc biệt là nghề gốm thì khi đến với Hải Dương , bạn đừng quên ghé thăm làng gốm Chu Đậu để tự mình khám phá thế giới đa màu sắc của gốm Việt nhé.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.