VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Di tích Chiến thắng Đèo Giàng

Du lịch Di tích Chiến thắng Đèo Giàng

Xã Hiệp Lực, Huyện Ngân Sơn, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam
Đèo Giàng nơi làm nên chiến thắng vang dội trong những ngày đầu kháng chiến chống Pháp.

Vị trí: nằm trên trục đường quốc lộ 3 đoạn từ Bắc Kạn đi Cao Bằng (Giáp gianh giữa 2 huyện Bạch Thông và huyện Ngân Sơn của tỉnh Bắc Kạn), cách thị xã Bắc Kạn 24km về phía bắc.
Đặc điểm: là nơi diễn ra trận phục kích và chiến đấu ác liệt của Trung đoàn Thủ Đô tiêu diệt toàn bộ đoàn xe cơ giới của Pháp.

Một trong những sự kiện oanh liệt nhất, quy mô nhất ở đèo Giàng là trận đánh tại km 187 – 188 đèo Giàng ngày 12/12/1947. Ngày ấy quân ta đã tấn công vào đoàn xe cơ giới của địch gồm 22 chiếc xe tăng, xe thiết giáp, xe ô tô tải và xe Jeep chở lính lọt vào trận địa phục kích của trung đoàn 165 (trung đoàn Thủ đô).

Bia di tích đèo Giàng
Bia di tích đèo Giàng

Trận địa phục kích mà quân dân ta chọn là một đoạn đường hiểm trở, một bên là vách núi cao, một bên là vực sâu nên địch đã lâm vào thế bị động hoàn toàn. Và ngay từ loạt tấn công đầu tiên, quân ta đã khiến quân địch lúng túng không kịp trở tay.

Kết quả là quân ta tiêu diệt được 60 tên địch, đốt cháy 17 xe cơ giới và thu được 2 triệu đồng Đông Dương cùng nhiều vũ khí quân trang, quân dụng khác. Qua trận đánh này đã giúp cho quân ta đúc rút được kinh nghiệm về chiến thuật phục kích cấp tiểu đoàn cho các trận phục kích đánh địch trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Sau thắng lợi này, đèo Giàng đã trở thành địa danh gắn liền với những chiến công của quân và dân ta trong chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông 1947. Đèo Giàng đã trở thành một niềm tự hào của quân đội nhân dân Việt Nam nói chung và quân dân Bắc Cạn nói riêng.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.