VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Lễ Hội Xuân Ba Bể Bắc Kạn

Du lịch Lễ Hội Xuân Ba Bể Bắc Kạn

Xã Nam Mẫu, Huyện Ba Bể, Tỉnh Bắc Kạn, Việt Nam
Hội xuân Ba Bể được tổ chức trong 3 ngày mùng 9, 10 và 11 tháng Giêng. Cùng Du Lịch Việt Nam khám phá nét độc đáo trong  hội xuân Ba Bể ở Bắc Cạn này.
Hoạt động văn hóa lễ hội ở Bắc Cạn luôn thu hút sự chú ý của du khách thập phương, cùng đến tham quan điểm du lịch Bắc Cạn trải nghiệm những điều thú vị của hội xuân Ba BểLễ hội Xuân Ba Bể được tổ chức tại xã Nam Mẫu huyện Ba Bể, Bắc Kạn đây là Lễ hội truyền thống đầu năm, thể hiện những nét văn hoá đặc trưng của người dân địa phương. Đây còn là lễ hội xuân lớn nhất của tỉnh Bắc Cạn, tổ chức thường niên nhằm cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, nhà nhà no ấm.

 

Trống khai hội xuân Ba Bể Bắc Cạn
Trống khai hội xuân Ba Bể Bắc Cạn

 

Lễ hội xuân Ba Bể tưng bừng khai mạc tại bãi Bó Lù, xã Nam Mẫu với sự tham gia của đại diện chính quyền tỉnh và đông đảo người dân và du khách, vào ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Sáng ngày mùng Mười, lễ hội chính thức khai mạc. Mở đầu là màn dâng lễ của 16 xã. Lễ vật của các xã chỉ đơn giản có xôi, gà, nải chuối, bánh khảo và một chai rượu ngô. Mười sáu mâm lễ này được các thôn nữ kính cẩn dâng lên thần núi, thần sông, thần hồ
 
Vào những ngày đầu xuân, bà con vừa ăn Tết, vừa chuẩn bị cho ngày hội. Bà con làm nhiều loại bánh khác nhau từ bột gạo nếp ngâm với các loại lá rừng như bánh trời, bánh khảo, bánh nếp… rồi đặc sản rượu Khưa Quang cất từ ngô trồng trên đỉnh núi được chưng cất bằng men lá, uống vào sẽ có cảm giác lâng lâng như đi trên mây suốt mấy ngày. Đến ngày hội, mỗi xã, thị trấn trong huyện Ba Bể đều dựng trại và bày bán đủ thứ đặc sản của địa phương mình. Vải thổ cẩm, quần áo dân tộc, nấm hương, mộc nhĩ, mật ong, rượu ngô, măng khô, thậm chí cả khoai, sắn, bí ngô, đỗ mèo dân dã cũng được trang trọng bày ở bàn giới thiệu đặc sản địa phương.

Sau tiếng trống khai hội, các tiết mục văn nghệ chào mừng với những câu sli, điệu lượn, lời then, tiếng tính… làm say lòng du khách bởi sự hấp dẫn kỳ diệu, đượm bản sắc văn hoá vùng cao. Sau phần lễ là phần hội. Lễ hội xuân Ba Bể năm nào cũng là nơi phô diễn những bản sắc dân tộc của đồng bào địa phương với nhiều trò chơi hấp dẫn thu hút nhiều bà con các dân tộc trong vùng đến vui. Lễ hội cũng giúp cho khách thập phương hiểu thêm về con người và truyền thống văn hoá nơi đây. Sôi động nhất là đua thuyền trên hồ Ba Bể, một trong những trò chơi hấp dẫn thu hút nhiều người đến xem, đặc biệt là du khách đến tham quan du lịch tại vùng hồ, người xem vòng trong, vòng ngoài reo hò cổ vũ cho những “vận động viên” của làng mình, bản mình. Những cô gái dẻo tay trong bộ váy của dân tộc Tày, những chàng trai khỏe tay cùng nhau đua thuyền độc mộc trên hồ, những chiếc thuyền lao vun vút để lại phía sau dòng nước trắng xóa. Ném còn cũng là trò chơi thu hút nhiều nam thanh, nữ tú vì qua trò chơi này họ có thể giao duyên, tìm bạn, nếu nhặt được quả còn của nhau, họ sẽ có cuộc hẹn hò trong những ngày Xuân ấm áp. Thế nên mỗi khi mùa lễ hội đến, ở Ba Bể lại có thêm nhiều đôi nên vợ nên chồng. Người đi trảy hội còn có thể tham gia các điệu hát và múa trong điệu nhạc dân tộc du dương trầm bổng.

Đua thuyền độc mộc
Đua thuyền độc mộc

Đến với hội xuân Ba Bể du khách còn có thể đi du lịch trên hồ bằng thuyền để ngắm cảnh hồ, hòa mình vào với thiên nhiên hùng vĩ của núi, rừng. Mặc dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng lễ hội xuân Ba Bể luôn thu hút hàng vạn khách du lịch tới tham quan.

Theo  tham gia lễ hội du khách sẽ có được những trải nghiệm thú vị khó quên, hội xuân Ba Bể là nơi gặp gỡ, giao lưu và để hít thở không khí trong lành của vùng đất tươi đẹp này, đây sẽ là một kỷ niệm đáng nhớ của du khách khi đi du lịch Bắc Cạn

Địa Điểm Du Lịch Bắc Kạn

Phần lễ được tổ chức cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Phần hội gồm các chương trình văn nghệ dân gian hát then đàn tính, múa khèn…; các trò chơi dân gian như: Kéo co, đẩy gậy, tung còn, bắt vịt trên hồ, đua thuyền độc mộc, chọi bò, đấu võ dân tộc….

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.