VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Khu Sinh Thái Bể Bơi Cửa Hương

Du lịch Khu Sinh Thái Bể Bơi Cửa Hương

Xã An Tiến, Huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Khi đến Hang Cửa Hương, không ai có thể chối từ dòng nước mát lạnh như gọi mời mọi người xuống tắm để rồi lưu mãi cảm xúc về với sự nguyên sơ và thầm hẹn ngày trở lại…

Khu Sinh Thái Bể Bơi Cửa Hương

 
Điều đặc biệt là nước luôn được lưu thông nên rất sạch. Người dân khi làm đồng về, chỉ cần nhảy xuống tắm táp, để dòng nước vuốt ve, xoa dịu là bao mệt mỏi như tan biến. Với đám trẻ, thì hang Cửa Hương là một điểm vui chơi lý thú suốt bốn mùa. 

Theo người dân địa phương, dòng nước Cửa Hương được bắt nguồn ở địa phận Ái Làng, xã An Phú (nơi có vùng nước xoáy có hình thùng rượu tạc 3 cô gái tiến vua) xuyên qua lòng núi rồi tụ lại ở thôn Phú Duy (xã An Tiến, huyện Mỹ Đức). Từ đây, sau khi tưới mát cho những thảm lúa mướt xanh, xuôi dòng Thanh Hà rồi thoát ra sông Đáy.  

Ngày xưa, vì nguồn nước này mà cánh đồng nơi chân núi của thôn Phú Duy chỉ cấy được một vụ chiêm. Nhưng từ khi, nhân dân đào sông Mỹ Hà đắp đê ngăn lũ, kiểm soát được dòng nước, nên hiện nay ở đây đã cấy được hai vụ lúa chiêm – mùa tươi tốt. 

Được biết, thôn Phú Duy thờ thành hoàng làng là Tướng Ngô Xương Xí – một trong những thủ lĩnh của 12 sứ quân thời vua Ngô Quyền. Bãi tập của nghĩa quân xưa kia chính là những bãi trên núi quanh đầm Cửa Hương. Tương truyền, đầm Cửa Hương chính là nơi cung cấp nguồn nước sinh hoạt cho nghĩa quân. Cách đây 5-7 năm về trước, những người đi tìm nguồn sắt đã bắt gặp rất nhiều dấu tích của vũ khí của nghĩa quân được chôn giấu sâu dưới lòng núi.  

 

Chuyện kể rằng: Trước kia, có người vô tình thả quả bưởi ở vùng nước xoáy Ái Làng, rồi lại vớt được nó ở chính đầm nước hang Cửa Hương. Như vậy, đầm nước được hình thành từ dòng chảy ngầm khoảng 10km trong lòng núi. Nhiều du khách hiếu kỳ đã thử bơi sâu vào trong để khám phá, nhưng do thiếu ánh sáng mặt trời, nên chưa có ai đủ dũng khí đi đến tận cùng của mạch nước ngầm.

Cùng với điển tích lịch sử đó, ở cánh đồng Phú Duy, vào khoảng năm 1965, trong khi đào đất đắp đê, nhân dân đã phát hiện trống đồng cổ, hiện đang được trưng bày tại Bảo tàng tỉnh Hà Tây. Người trực tiếp đào được trống đồng và trực tiếp đem nộp cho Bảo tàng tỉnh chính là ông Vũ Xuân Được, khi đó là Đội trưởng đội sản xuất thôn Phú Duy. Hiện nay ông vẫn khoẻ mạnh và vừa đón nhận danh hiệu 40 năm tuổi Đảng… 

 

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.