VIETNAM DESTINATIONS > Đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam > Đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam

Rượu mông Pê Tủa Chùa | Đặc sản Tỉnh Điện Biên

Nếu bạn tới Điện Biên và cần mua đặc sản về làm quà thì đừng nên bỏ lỡ rượu mông Pê Tủa Chùa nhé. Mông Pê có nghĩa là rượu của người Mông ta. Chỉ có người dân bản địa ở đây mới có thể nấu được thứ rượu ngô đặc biệt thơm ngon này.

Nguyên liệu làm nên loại rượu này đó là ngô nếp đầu mua. Ngô được trồng trên chính mảnh đất này, những bắp ngô thuần chủng, hạt đều, có màu trắng ngà. Hạt ngô dẻo thơm, ngọt bùi. Khi bắp ngô vừa cứng sữa người ta sẽ hái mang về và vẽ từng hạt bằng tay. Sau đó rửa với nước mạch đá và hấp cách thủy trong vòng 6h. Trải qua quá trình chứng cất, người nấu rượu sẽ vớt ra nong có trải lá chuối ở bên trên và chờ cho nguội. Sau đó sẽ rắc men lên trên. Men ủ rượu là một loại men lá vô cùng đặc biệt được làm từ biệt dược chỉ có trên núi cao.

Rượu mông Pê Tủa Chùa

Sau khi hoàn thành công đoạn rắc men thì người nấu sẽ mang đi ủ dưới lòng đất có độ sâu 1m. Sau 3 tháng, người ta sẽ đào lên rồi mang đi nấu thành rượu. Rượu ngon một phần là nhờ vào nước nấu rượu. Nước này được lấy từ khe núi đá cao. Chính vì vậy, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị được vị đậm đà, thơm mùi rượu. Lúc mới uống ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhưng sau khi qua khoang miệng nó trở thành vị ngòn ngọt.

Rượu Mông Pê Tủa Chùa rất bổ đối với người trung niên, người cao tuổi. Tất cả nguyên liệu được làm từ thiên nhiên, đặc biệt an toàn có tác dụng trừ cảm, lưu thông khí huyết, góp phần giảm đau nhức xương khớp, đề phòng cảm lạnh. Đặc biệt, bạn có uống nhiều thì cũng không cảm thấy váng đầu hay mệt mỏi.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Internet.

Việt Nam là một quốc gia có 54 thành phần dân tộc khác nhau, mỗi một dân tộc đều mang một những nét văn hóa, bản sắc rất riêng và ấn tượng. Chính sự khác biệt về thành phần dân tộc này đã góp phần tạo nên nét đẹp rất đa dạng, phong phú và đặc sắc cho nền văn hóa của Việt Nam mà không một quốc gia nào có thể thay thế được. Phong tục ở Việt Nam có truyền thống lâu đời trải qua hàng nghìn năm nay, nó đã trở thành luật tục, sâu đậm và gắn chặt trong lòng của mỗi người dân Việt Nam.

Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự khác biệt cho văn hóa của Việt Nam với các quốc gia khác trên thế giới. Những bộ trang phục không chỉ ghi đậm dấu ấn truyền thống văn hóa và phong tục của dân tộc Việt Nam mà nó còn là hơi thở, linh hồn của một dân tộc.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền văn hóa đặc sắc và mang những nét độc đáo rất riêng mà không một quốc gia nào trên thế giới có được. Sự khác biệt tạo nên sự ấn tượng cho nền văn hóa của Việt Nam có thể nhắc đến như trang phục, phong tục tập quán, ẩm thực. Hy vọng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp bạn hiểu biết hơn về văn hóa Việt Nam.

Văn hóa Việt Nam là một trong những nền văn hóa lâu đời nhất trong khu vực Thái Bình Dương. Tuy nằm cạnh hai nền văn hóa lớn là văn hóa Trung Hoa và Ấn Độ, Việt Nam vẫn giữ gìn được rất nhiều nét văn hóa riêng của mình, thể hiện qua nhiều mặt như các các phong tục truyền thống vẫn còn tồn tại đến ngày nay đời sống của người Việt hay nền văn học dân gian phong phú độc đáo. Có thể nói văn hóa của Việt Nam là sự pha trộn đặc biệt giữa nhiều nền văn hóa cổ xưa cùng với văn hóa bản xứ của người Việt, ngoài ảnh hưởng lớn nhất của Trung Hoa cũng có ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ, Chàm, và sau này ảnh hưởng lớn của văn hóa phương Tây (Pháp, Nga, Mỹ).