VIETNAM DESTINATIONS > Đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam > Đặc sản nổi tiếng ở Việt Nam

Rượu mông Pê Tủa Chùa | Đặc sản Tỉnh Điện Biên

Nếu bạn tới Điện Biên và cần mua đặc sản về làm quà thì đừng nên bỏ lỡ rượu mông Pê Tủa Chùa nhé. Mông Pê có nghĩa là rượu của người Mông ta. Chỉ có người dân bản địa ở đây mới có thể nấu được thứ rượu ngô đặc biệt thơm ngon này.

Nguyên liệu làm nên loại rượu này đó là ngô nếp đầu mua. Ngô được trồng trên chính mảnh đất này, những bắp ngô thuần chủng, hạt đều, có màu trắng ngà. Hạt ngô dẻo thơm, ngọt bùi. Khi bắp ngô vừa cứng sữa người ta sẽ hái mang về và vẽ từng hạt bằng tay. Sau đó rửa với nước mạch đá và hấp cách thủy trong vòng 6h. Trải qua quá trình chứng cất, người nấu rượu sẽ vớt ra nong có trải lá chuối ở bên trên và chờ cho nguội. Sau đó sẽ rắc men lên trên. Men ủ rượu là một loại men lá vô cùng đặc biệt được làm từ biệt dược chỉ có trên núi cao.

Rượu mông Pê Tủa Chùa

Sau khi hoàn thành công đoạn rắc men thì người nấu sẽ mang đi ủ dưới lòng đất có độ sâu 1m. Sau 3 tháng, người ta sẽ đào lên rồi mang đi nấu thành rượu. Rượu ngon một phần là nhờ vào nước nấu rượu. Nước này được lấy từ khe núi đá cao. Chính vì vậy, khi thưởng thức bạn sẽ cảm nhận vị được vị đậm đà, thơm mùi rượu. Lúc mới uống ta sẽ cảm nhận được vị đắng nhưng sau khi qua khoang miệng nó trở thành vị ngòn ngọt.

Rượu Mông Pê Tủa Chùa rất bổ đối với người trung niên, người cao tuổi. Tất cả nguyên liệu được làm từ thiên nhiên, đặc biệt an toàn có tác dụng trừ cảm, lưu thông khí huyết, góp phần giảm đau nhức xương khớp, đề phòng cảm lạnh. Đặc biệt, bạn có uống nhiều thì cũng không cảm thấy váng đầu hay mệt mỏi.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Internet.