VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Đồi Độc Lập Điện Biên

Du lịch Đồi Độc Lập Điện Biên

Xã Thanh Nưa, Huyện Điện Biên, Tỉnh Điện Biên, Việt Nam

Từng là nơi diễn ra trận đánh trong đợt mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, hiện nay đồi Độc Lập đang là điểm đến để du khách cảm nhận những hào khí xưa và thấy được một phần Điện Biên đang vươn mình cùng thời đại.

Nếu đến tham quan tỉnh Điện Biên theo hướng từ tỉnh Lai Châu sang Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 10km chúng ta sẽ thấy đồi Độc Lập – đây là một trong những di tích thành phần thuộc Di tích quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ (theo Quyết định 1272/QĐ- TTg ngày 12/8/2009) khi nơi đây từng diễn ra trận đánh trong đợt tấn công thứ nhất của Chiến dịch Điện Biên Phủ, từ ngày 13/3 đến ngày 17/3/1954.

Trong Chiến dịch Điện Biên Phủ, đồi Độc Lập (Pháp đặt tên là Gabrielle) là cứ điểm quan trọng thuộc Phân khu Bắc của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Với nhiệm vụ án ngữ phía Tây Bắc, nhằm ngăn chặn đường tấn công của Quân đội nhân dân Việt Nam từ Lai Châu xuống và bảo vệ cho sân bay Mường Thanh. Tại đây, Quân đội Pháp bố trí nhiều hỏa lực mạnh và tiểu đoàn lính tinh nhuệ đã từng chinh chiến và bất bại ở nhiều nơi trên thế giới. Cứ điểm Độc Lập được Thực dân Pháp tuyên bố là một trong những pháo đài bất khả xâm phạm và là trung tâm đề kháng duy nhất có hai tuyến phòng ngự hoàn chỉnh buộc quân đội Việt Nam khi tiến công phải đột phá 2 lần.

Trận đánh Đồi Độc Lập được bắt đầu rạng sáng ngày 15/3/1954, là trận đánh thứ 2 của chiến dịch sau trận đánh mở màn vào Trung tâm đề kháng Him Lam với chiến thắng vang đội ngày 13/3/1954. Tại trận đánh này, nhiệm vụ tiến công đồi Độc Lập được giao cho Trung đoàn 165, Đại đoàn 312 và Trung đoàn 88, Đại đoàn 308.

Trận đánh kéo dài từ 3 giờ 30 phút đến 6 giờ 30 phút sáng ngày 15/3/1954 thì kết thúc. Cờ “Quyết chiến Quyết thắng” của quân đội Việt Nam đã được cắm trên đỉnh đồi Độc Lập. Quân đội Việt nam đã xoá sổ 01 tiểu đoàn Bắc Phi của Pháp, tiêu diệt 483 tên địch và 200 tên bị bắt…Chiến thắng trên cứ điểm đồi Độc lập, Quân đội Nhân dân Việt Nam đã tiêu diệt 2/3 cứ điểm quan trọng ở phân khu Bắc.

Thủ tưởng Pháp Édouard Philippe (ở giữa) thăm di tích Đồi Độc Lập 03/11/2018

Đứng trên đỉnh đồi, du khách có thể phóng tầm mắt qua cánh đồng, đến các di tích đồi D1 (nơi đặt Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ), Đồi Him Lam, phân khu Trung tâm… và một phần nào hình dung được chiến trường năm xưa. Ngay dưới chân đồi là Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập là nơi yên nghỉ 2432 anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của dân tộc. Khu vực xung quanh đồi Độc Lập nay là bản trên, mường dưới trù phú và no ấm, đêm đêm rực rỡ ánh điện.

Bãi chiến trường ghi dấu hào hùng của dân tộc năm nào nay là cánh đồng 2 – 3 vụ tươi tốt và những mùa vàng bội thu, hạt gạo nơi đây đã trở thành đặc sản bay xa khắp các tỉnh thành trong nước. Cuộc sống mới, sức sống mới đã về trên vùng đất lịch sử năm xưa./.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.