VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Ngôi biệt thự cổ – Nhà Đỏ – Cao Bằng

Du lịch Ngôi biệt thự cổ – Nhà Đỏ - Cao Bằng

Xã Thành Công, Huyện Nguyên Bình, Tỉnh Cao Bằng, Việt Nam

Hành trình khám phá Cao Bằng luôn có sức hấp dẫn mọi du khách. Bên cạnh các địa điểm nổi tiếng như Thác Bản Giốc hay Pác Bó, khu Nhà Đỏ trở thành điều bí ẩn đang chờ đón bạn giải mã. Tour Thác Bản Giốc sẽ nhanh chóng đưa bạn nhập cuộc, tìm hiểu nét đẹp kiến trúc cổ xưa ẩn mình giữa rừng xanh đại ngàn.

Khu Nhà Đỏ Cao Bằng ở đâu?

Có vị trí nằm tại vùng Phia Oắc của tỉnh Cao Bằng, khu Nhà Đỏ cổ xưa là công trình kiến trúc do người Pháp xây dựng. Ngay từ những năm đầu thuộc thế kỷ XX, người Pháp đã nhận ra giá trị lớn của khu vực Phia Oắc nên có kế hoạch đầu tư, tận dụng.

du lịch cao bằng
Rừng Phia Oắc

Bên cạnh việc khai thác nguồn tài nguyên khoáng sản, người Pháp còn lựa chọn nơi đây để nghỉ dưỡng bởi điều kiện khí hậu mát mẻ quanh năm, cảnh quan hùng vĩ. Chính vì vậy, đến ngày nay khu rừng Phia Oắc vẫn lưu giữ một số địa danh nổi tiếng. Trong đó, khu Nhà Đỏ được ví như “nàng tiên” ngủ giữa rừng, thu hút đông đảo du khách tour du lịch thác Bản Giốc ghé thăm. Bạn sẽ được thưởng ngoạn cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp. Đồng thời tìm kiếm ngôi biệt thự bị bỏ hoang để thấy lớp rêu phong bao phủ nhuốm màu thời gian.

 

Hoài niệm về miền ký ức

Để đến được ngôi biệt thự khu Nhà Đỏ, du khách tour thác Bản Giốc từ Hà Nội sẽ phải trải qua con đường nhỏ dẫn lối vào vùng lõi rừng Phia Oắc với toàn đá hộc gồ ghề. Càng tiến sâu vào trong rừng, bầu không khí càng lạnh lẽo. Hiện diện trước mắt bạn là những gốc cây cổ thụ bị rêu phong phủ xanh từ gốc lên đến tận ngọn. Du khách lúc này lọt thỏm ở thung lũng nhỏ, bằng phẳng giữa rừng đại ngàn Cao Bằng. Các dấu vết về thiết kế những ngôi biệt thự ẩn hiện sau những tán cây xum xuê. Một số đã bị hư hỏng hoàn toàn, chỉ còn trơ phần móng; một số bị đổ sập phần mái.
tour thác bản giốc cao bằng
Khu nhà đỏ nằm giữa núi đồi

Hiếm hoi còn sót lại vài ngôi biệt thự vẫn có khả năng trưng dụng. Sự nguyên vẹn ở một công trình tốt nhất được Ban Quản lý rừng đặc dụng Phia Oắc sử dụng làm chốt kiểm soát. Mục đích nhằm ngăn chặn người dân tự ý vào khai thác gỗ và quặng. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, sự lãng quên của thời gian và con người. Khu Nhà Đỏ hiện rõ lớp rêu xanh rì phủ kín, chằng chịt những đám dây leo, được hàng cây cổ thụ bao bọc.

Khi được người dân địa phương đi cùng tour du lịch Cao Bằng, họ sẽ bới đám rêu phong trên bức tường biệt thự cổ ra, để lộ tường xây đá vững chắc dày chừng 40cm. Theo chia sẻ, xưa kia thực dân Pháp bắt công nhân ghè đẽo hòn núi đá vuông trở nên sắc cạnh để phục vụ xây dựng.

 

Lịch sử hình thành khu nhà Đỏ Cao Bằng

tour cao bằng

Từ những tài liệu còn ghi chép lại, khu Nhà Đỏ được xây dựng vào thời điểm thực dân Pháp đẩy mạnh quá trình khai thác quặng tại Tĩnh Túc. Vì tính chất công việc đòi hỏi nguồn nhân lực lớn mà hàng ngàn công nhân khắp nơi đã bị đẩy về đây, chịu sự bóc lột sức lao động. Với mong muốn đảm bảo giám sát thành công số lượng nhân công lớn. Thực dân Pháp tiếp tục điều động quân lính đến đồn trú. Kết hợp xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp, quy mô lớn phục vụ sĩ quan, binh lính tại chỗ – chính là khu Nhà Đỏ bị bỏ hoang ngày nay. Trên lưng chừng núi Phia Oắc Cao Bằng, loại hình xây dựng chính là biệt thự độc lập để quan chức cấp cao Pháp sinh hoạt. Và biệt thự liền kề dành cho quan chức, binh lính nhỏ. Cách đó không xa là khu vực quan chức Pháp ngắm cảnh, thường gọi là “đài vọng cảnh”. Khu Nhà Đỏ trải qua chặng đường dài theo lịch sử đã không còn giữ được hiện trạng ban đầu và gần như bị lãng quên. Bởi thế mà người ta thường ví von chúng giống như nàng tiên ngủ quên ở trong rừng.

 

Trải nghiệm thú vị ở khu Nhà Đỏ Cao Bằng

du lịch thác bản giốc cao bằng

Khám phá khu Nhà Đỏ trở thành gợi ý độc đáo mà không phải bất cứ ai cũng biết khi du lịch Cao Bằng. Đến đây, bạn sẽ có cơ hội tận hưởng trọn vẹn bầu không khí trong lành, thưởng ngoạn bức tranh thiên nhiên hùng vĩ, tươi đẹp. Nếu như mùa hè tiết trời mát mẻ, nhiều loài hoa rừng cùng khoe sắc, tạo điểm nhấn cho không gian bao la. Đông về, cả khu vực có tuyết trắng bao trùm. Khung cảnh làm say đắm lòng người hứa hẹn mang lại cho bạn những góc check-in chẳng khác nào ở miền cổ tích. Góp phần lưu giữ khoảnh khắc tuyệt vời trong tour Cao Bằng.

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.