VIETNAM DESTINATIONS > Destination > Động Vĩnh An (Động Tiên Sơn) Thanh Hoá

Du lịch Động Vĩnh An (Động Tiên Sơn) Thanh Hoá

Xã Vĩnh An, Huyện Vĩnh Lộc, Tỉnh Thanh Hóa, Việt Nam
Xã Vĩnh An (Vĩnh Lộc – Thanh Hóa) là vùng quê có nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó động Tiên Sơn được xem là quần thể liên hoàn với nhiều kiệt tác độc đáo của tạo hóa. Đến với Vĩnh An, du khách không chỉ được khám phá chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian mà còn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mê hồn của tạo hóa qua những phiến đá kỳ ảo.

Xã Vĩnh An (Vĩnh Lộc – Thanh Hóa) là vùng quê có nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó động Tiên Sơn được xem là quần thể liên hoàn với nhiều kiệt tác độc đáo của tạo hóa. Đến với Vĩnh An, du khách không chỉ được khám phá chốn bồng lai tiên cảnh giữa trần gian mà còn ngỡ ngàng trước vẻ đẹp mê hồn của tạo hóa qua những phiến đá kỳ ảo.


Men theo chân núi Thung Vình trong quần thể ngũ linh động, vượt những bậc thang đá, vách đá cao ngất, chúng tôi đến động Tiên Sơn. Đặt chân vào cửa động, du khách sẽ bất ngờ trước vẻ đẹp huyền bí với tượng Quan Thế âm Bồ Tát khoác trên mình chiếc áo cà sa trắng, ngự trên tòa sen lung linh, những nàng tiên, ông bụt của cõi hư không và quan, tướng của trần thế hòa quyện với nhau trong một thế giới linh thiêng vừa xa xăm, vừa gần gũi.

Càng đi sâu vào động, sự hấp dẫn càng lớn, ta sẽ nhìn thấy những bông hoa đá, bông san hô khổng lồ với nhiều kiểu dáng sống động. Sau tượng Phật Bà Quan âm là chúa Giêsu bị đóng đinh vào thánh giá. Đến Tiên Sơn động, ai cũng cảm thấy mình như không còn vướng bụi trần. Du khách có thể đến giếng Tiên, một giếng nhỏ có làn nước trong vắt. Điều kỳ lạ của Tiên Sơn động là nhũ đá ở đây có những vết nứt đã hình thành nên sáu chữ Hán: sơn – thủy- động – vương – nghiệp- hoàng.

Từ giếng Tiên, lách mình qua những mê cung của nhũ đá ta đi xuống Thủy Cung. Tụt sâu xuống dưới động 12 mét, du khách sẽ được thăm cung vua Thủy Tề với những đàn đá, hình trai, hến, các loại cá và muôn vàn hình thù con vật được hình thành từ nhũ đá. Du khách bỗng nghe tiếng rì rào của thác Bạc óng ánh, nước tuôn trắng xóa xuống dòng suối. Tương truyền, đây là nơi những nàng Tiên hàng ngày thoát xiêm y để tắm gội và nô đùa. Những chiếc bồn tắm dùng cho vua và các tiên nữ được dát muôn ngàn viên ngọc châu với những nét hoa văn độc đáo được thiên nhiên kiến tạo. Du khách hãy trèo lên cung Tiên ông cao khoảng 14 mét. Cung Tiên ông có những cấu trúc lạ lùng với tượng Tiên ông cao 20m, xung quanh là voi chầu, sư tử phục cùng đội ngũ quan quân của xứ sở Thần Tiên, mỗi người một dáng vẻ khác nhau. Phần dưới của cung là cột trụ cao khoảng 25m, được chạm khắc nhiều hoa văn tinh tế do nhũ đá tạo thành. Cột trụ là biểu tượng cho sức mạnh và quyền uy của tiên giới.

 

 

 

Sau những phút giây tắm mình trong không gian đầy màu sắc huyền ảo, kỳ bí của Thiên Cung, Thủy Cung và cung Tiên ông, du khách trở ra trong tâm trạng lâng lâng, ngây ngất và không khỏi nuối tiếc khi chia tay với Tiên Sơn động.

Vĩnh An với Tiên Sơn động và quần thể danh thắng vẫn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, quyến rũ. Du khách đến đây không những được thưởng ngoạn cảnh đẹp mà còn được thưởng thức những món ăn đặc sắc với cá rô, cá lóc, cá diếc, khi du thuyền buông câu du khách cũng có thể hái những quả ấu non để thưởng thức hương vị tuyệt vời của nó.

Theo đánh giá, giá trị về địa chất địa mạo của Tiên Sơn động không kém gì động Thiên Cung của thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) và động Phong Nha (Quảng Bình), song những năm qua, địa phương vẫn chưa thể phát huy khả năng cho việc khai thác du lịch và bảo vệ tôn tạo. Danh thắng đồ sộ này cần có sự quan tâm của các cấp, các ngành để một ngày không xa, Tiên Sơn động sẽ được mọi người biết đến với một di sản lớn. 

 

vietnam-destinations.com | Khám phá Việt Nam

Nguồn: Sưu tầm internet.